แกงส้มนิไบดา

…บ้านเราอยู่ คุ้งน้ำ ตามโรงสี

พอหน้าน้ำ มาที ก็สุขโข

ตอนเลิกเรียน ก็โดดน้ำ เหมือนเด็กโต


ทำผลุบโผ่ล ตีนท่า แก้ผ้าโลด


….เก็บผักบุ้ง ยอดงาม ตอนน้ำใหม่


ทั้งอวบใหญ่ ทะลึ่งทอด ยอดยังสด


ได้อวดแม่ อีกแรง ทำแกงซด


แกงส้มหมด รสจัด คงถึงใจ


….อร่ามรีบ หอบไป ให้แม่เห็น

แม่ว่าโดด น้ำเล่น หรือไปไหน

รากผักตบ ติดง่ามขา มายังไง


ไล่ไปอาบ น้ำใหม่ พ่อตัวดี

….ละผักบุ้ง มุ่งลงน้ำ ไปคลำออก


เด็กบ้านนอก กำลังโต ตอน ป.สี่


พอแตกพาน งานเข้า เจ้าจำปี


มันคงมี รากงอก ดอกยังตูม 🤣😂

กินแกงส้มทีไร คิดถึงสมัย ตอนเด็กๆ ครับ เลยเขียนไว้ ขำๆครับ

เราเป็นเด็กภาคกลาง แกงส้มภาคกลาง แม่จะต้มปลากับน้ำปลาร้า แล้วเอาเนื้อปลา โขลกกับพริกแกง เวลาแกงส้ม จะเห็นพุงปลา อย่างดีก็หัวปลา เพราะเนื้อปลาจะอยู่กับน้ำแกงซะเป็นสว่นใหญ่ 🙂


แกงส้มนิไบดา บ้านเรา จะแกงแบบแกงส้มใต้ ค่อนมาทางภาคกลางนิดหน่อย จะไม่เน้นเผ็ด จะกินไม่สะดวก นำ้แกงจะกลมกล่อมซดได้สบาย ใครชอบเผ็ด ต้องไปเติมพริกเอาเองหน่อยนะครับ ฮ่าๆ 🙂

แม่ครัวเราคนใต้ แต่ชอบแกงส้มแบบใต้ รสชาติค่อนมาทางภาคกลางด้วย ที่ชอบมากๆ คือเผ็ดน้อยดีครับ 🙂

ซื้อปลาตามห้างฯแถวๆนี้ ก็ดีที่ปลาแช่น้ำแข็ง ทำแล้ว มาถึงบ้าน แม่ครัวก็ว่าสดดี …แต่ข้อเสียส่วนมากมักจะเจอคนทำปลาไม่ค่อยเรียบร้อย เหมือนโดนบังคับทำ ทั้งๆที่แอร์ก็เย๊นเย็น 🙂 (มีบ่นอีกนะ ฮ่าๆ)

พริกขี้หนูสด กระเทียม กะปิ ขมิ้น คือเครื่องแกงหลัก แกงส้มบ้านเรา ปรุงด้วย ส้มมะขาม มะนาว ส้มแขก กับ เกลือ น้ำปลานิดหน่อย เท่านั้น ไม่มีผงชูรส ครับ

บ้านเราจะโขลกพริกแกงเอง จะเลี่ยงการปั่นแบบสมัยใหม่ เพราะเครื่องปรุงไม่แตกตัว เหมือนโขลก โดยเฉพาะครกหิน
โฆษณา ซะหน่อยนะครับ กะปิ ระนอง ของเราเองมีจำหน่ายที่ นิไบดา ตลอด อาจจะขาดบางช่วง แต่ก็รอไม่นานครับ จาก กะปิพื้นบ้านระนองโดยตรงครับ

….ซื้อปลาตลาดสด ก็ต้องซื้อปลาดิ้นกระเด่วๆให้เขาทำให้ เพราะซื้อปลาที่ทำแล้ว ต้องล้างเยอะหน่อย เพราะปลาสามารถอยู่ในถาดได้โดยไม่ต้องใช้น้ำแข็ง 🙂

….วันก่อนซื้อปลาตลาดสด แบบไม่ดิ้นกระเด่วๆมา เพราะติดมาตั้งแต่เด็กๆ เวลาแม่ให้ทำปลาก็เคยแกล้งทำตกน้ำซะงั้น ใจไม่แข็งพอ ฮ่าๆ 🙂 …ข้อดีของปลาในตลาด ส.ข้างบ้าน แฟนน้องอิ๋ว ขายปลาทำปลา ได้ละเอียดถูกใจมากๆ ตัดครีบ ตัดกระโดง ควัก เหงือก ไส้ ผุง เรียบร้อย จนน่าเอาไปทำต่อ 🙂 ได้อย่างก็มักจะเสียอย่างอ่ะนะ 🙂

แม่ครัวจะล้างปลาหลายรอบหน่อย ด้วยน้ำเกลือ จนสะอาด และเทคนิคอีกนิดๆหน่อย ปลานิลหรือปลาไหนก็ไม่คาวครับ นอกจากจะชิมไปถ่ายไป ก่อนทำ เราต้องดมดูด้วยอีกนะ 🙂


….ปลานิลราคาตลาดกิโลละประมาณ 65 บาท บางท่านอาจจะไม่ชอบปลาน้ำจืด แต่เอามา”แกงส้ม” เนื้อจะนุ่ม น่าทานครับ 🙂

แกงส้มปลานิล ใส่มะเขือเปราะ น่าทานไปอีกแบบครับ
บ้านเราชอบกินปลานิล ปลาน้ำจืดเนื้อนุ่ม ก้างใหญ่ แกะง่ายดีด้วย แถมราคาประหยัด แกงกับมะละกอ ก็อร่อยครับ
แกงส้ม มะละกอ กับปลาทับทิม
ขึ้นชื่อว่าปลากะพง จริงๆทำอะไรก็อร่อย กับแกงส้ม คงไม่ต้องยอกเลยครับ
ยอดมะพร้าว มะเขือเปราะ ปลากะพง ก็อร่อยครับ


มื้อนี้ ต้องขอขอบคุณเพื่อนบ้าน เอามะเขือยาว สีม่วง มาให้ ป้ากลัวแกงส้มอย่างเดียว จะสแลงไตผม เลยทอด มะเขือยาวม่วงแกล้มแกงส้มด้วย ครับ 🙂



รอบวันที่ 6 มีนา 2565 ต้องขอบคุณป้า สุณีย์เพื่อนบ้าน เอา ตะลิงปิงมาฝาก ตอนเช้าพอดี แกงส้ม รอบนี้เลยมี สี่ส้มเลย เพราะมี ส้มแขก จาก คุณดา เพื่อนบ้านโซน B แบ่งส้มแขกสวยมาให้ มะขามเปียกน้องติ๊ก เพื่อนบ้าน Th มะนาวของเราเอง ครับ 🙂

ตะลิงปิง จากต้น บ้านป้าสุณีย์ เก็บมาให้สดๆ พอดีเลย ขอบคุณมากๆครับ 🙂

ลุงตุ๊ ถ่ายภาพ คนชิม และเรียบเรียงครับ 🙂
ติดต่อโฆษณา ได้ที่ผมครับ

Line id: panom345
Tel. 086 095 9000