ข้าวเหนียวขมิ้นไก่นุ่ม

ข้าวเหนียวนึ่งนุ่มๆ หอมกลิ่นขมิ้นกรุ่นๆ ทิ้งไว้ข้ามวันก็ยังนุ้มนุ่ม ไก่ฝอย เราก็นุ่ม ไม่ได้ทอดจนแข็ง เลยต้องเรียกว่า “ข้าวเหนียวขมิ้นไก่นุ่ม”

ไม่มีสารกันบูด ไม่มีผงชูรส ทิ้งไว้อุณภูมิห้องได้ 1 คืน เอาออกมาอุ่น ข้าวเหนียวขมิ้น คืนตัว นุ้ม นุ่ม เหมือนเดิม …. ถ้าเก็บตู้เย็น ช่องปรกติ อยู่ได้ 5 สบายๆ ครับ 🙂

ร้านกาแฟ ร้านค้าทั่วไป สนใจ สั่งไปจำหน่าย ไลน์มาคุยกัยผมได้เลยครับ 🙂 ลุงตุ๊ panom345 id : panom345 หรือ โทร 086 095 9000

เราได้ไอเดีย ก็เมื่อตอนน้ำท่วมปี 2554

เราไม่ได้ออกไปไหนเลย เพราะมันไม่มีที่จะไป ทุกที่ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทั้งสิ้น เห็นแต่เรือดาราบ้าง จิตอาสาบ้าง ขับเรือผ่าน มาถ่ายภาพบ้าง เจตนาออกช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ที่อยู่ในบริเวณน้ำท่วม มาก็ตะโกนบอกว่า “ให้ออกไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยเถอะครับ ไม่ต้องห่วงทรัพย์สินหร๊อกครับ” (ประมาณนี้นะครับ) ก็ได้แต่ยิ้ม ในใจก็ว่าจะบอก ผมก็ไม่มีทรัพย์สินอะไร จะไปไหนล่ะ แมวอีก 2 ตัว ขืนไปจะเอาไร กินล่ะครับ ฮ่าๆ 🙂

มะละกอ แถวนี้ ก็พายเรือไปสอยมา จะหมดแล้ว แม่ครัว นึกได้ว่าเรามีข้าวเหนียวดำ กับไก่ อยู่ในตู้เย็น โชคดีที่ หม้อไฟเราอยู่สูงน้ำท่วมไม่ถึง เราเลยมีไฟใช้ตลอด ยกเว้นน้ำประปาที่มากระปิบกระปอย แต่ก็ไปงมจุดที่ต่ำที่สุด มารองน้ำไว้ใช้ได้ 🙂

เลยได้เมนู “ข้าวเหนียวไก่ฝอย” แบบธรรมดาๆ มานะเวลานั้นครับ 🙂

สะบักสะบอมจากน้ำท่วม เราก็เริ่มทำ“ข้าวเหนียวขมิ้นไก่นุ่ม” เพราะบ้านเรา ไม่ชอบไก่ฝอย แบบทั่วๆไปที่ใช้ทอด น้ำมันเยิ้มๆ แถมไก่ฝอย จะแข็งกระด้าง  ชช. (เชี่ยวชาญชีวิต) แบบเรา เวลากินที เหงือกระบมครับ 🙂 บางเจ้า ต้องรีบๆกิน เมื่อเย็นแล้ว ข้าวเหนียวจะแข็ง เอาไว้ปั้นทำลูกกระสุน หนังสติ๊ก ซ้อมมือได้ครับ 🙂


..แม่ครัวเลยเอาไอเดีย จากข้าวเหนียวขมิ้น (ปูโละ ซามา) จากยะลามาปรับปรุง โดยหุงข้าวเหนียวขมิ้นแบบเจือกระทินิดๆ ไม่ให้มันจนเป็นข้าวเหนียวมูล แต่ก็ไม่ให้แข็งจนเป็นข้าวเหนียวแบบทั่วๆไป

ข้าวเหนียวขมิ้น ของเรา จะออกรสเค็มนิดๆ มันหน่อยๆ หวานอ่อนๆ ข้อสำคัญข้าวเหนียวจะนุ่ม หอมกลิ่นขมิ้นกรุ่นๆ 🙂 ทดลองเก็บไว้นอกตู้เย็น ได้คืนนึง ถ้าเก็บใส่ตู้เย็น เคยเก็บไว้ได้ มากว่า 5 วัน ครับ 🙂 เอาออกมาอุ่นจากเตาไมโครเวฟ บ้านๆ 800 วัตต์ ใช้เวลา 30 วินาที (เมื่อขนาดบรรจุ ขนาด 120 กรัม ปรกติ)

ปูโละ ซามา ที่ใช้ข้าวเหนียวขมิ้น ตามแบบของชาวมุสลิมทางใต้ครับ
ข้าวเหนียวขมิ้นไก่นุ่ม ยุคแรกๆ หลังน้ำท่วม

จะว่าไปแล้ว แค่ช่วงล้างข้าวเหนียว ก็ละเอียดถี่ถ้วน ก่อนจะแช่ทิ้งไว้ แล้วเอาไปนึ่ง 🙂

เคยคิดจะจ้างเด็กๆ มาช่วยฉีกไก่ มาช่วยนึ่งข้าวเหนียว แต่แม่ครัว เป็นคนพิถีพิถัน ชอบลงมือเองหมด เพราะห่วงเรื่องความสะอาดและรสชาดจะเพี้ยนไป….มีบ่อยๆ ที่เรามีออเดอร์ ช่วงเช้าๆ จำนวนมากๆ แม่ครัวไม่ได้นอนเลยทั้งคืน เริ่มตั้งแต่ล้างข้าวเหนียว แช่ข้าวเหนียว เตรียมคั่วไก่ ซึ่งหัวค่ำจะฉีกไก่ไว้แล้ว เราจึงรับออเดอร์ถ้าเป็นช่วงเช้า จะสามารถทำได้เพียง 200 กล่อง 🙂


ข้าวเหนียวขมิ้นไก่นุ่ม ช่วงแรกๆ ทำจำหน่ายเฉพาะช่วงที่สะดวก ทำในหมู่บ้าน

ไก่ฝอย ของเราจะใช้เนื้ออกไก่ล้วน ไม่มีติดมันเลย มีก็ตัดทิ้ง ใช้วิธีรวน ไม่ใช้น้ำมันทอด แม่ครัวจะรวนไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว กับซีอิ๊สขาว เท่านั้น

แม่ครัวจะกะเวลา ให้ไก่สุก จนได้ที่ ไก่ จะออกรสหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ ข้อสำคัญจะนุ่ม รสอาจจะเข้ม เมื่อกินอย่างเดียว เมื่อกินกับข้าวเหนียว ที่เค็มหน่อยๆหวานมันนิดๆ จะลงตัวเข้ากันพอดีครับ 🙂

ช่วงหลังจะรับทำตามสั่ง โดยสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 5 วัน ครับ 🙂กล่องละ 25 บาท /ขนาดบรรจุโดยประมาณ 120 กรัม

รับสั่งพิเศษ ขั้นต่ำ 40 กล่อง รับสั่งไม่เกิน 100 กล่อง (ถ้าเป็นช่วงเช้านะครับ) ถ้ารับช่วงเย็น น่าจะได้ 200 กล่อง

เพื่อป้องกันการผิดพลาด กรุณายืนยันสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน ครับ

13 ตุลา 2563 ออกไปขาย กับน้ำเต้าหู้”หม่อนไหม”
ข้างบ้าน พิศมัย ถนนเมน ตรงกับซอย B1 ในหมู่บ้านปาริชาต ฝนตกหยิมๆ ก็กางร่มขาย เพื่อนบ้าน ก็อุดหนุน จนหมด เพราะทำได้เพียง 89 กล่อง
พี่เต่า เพื่อนบ้าน ที่นับถือ แวะมาอุดหนุนแต่เช้า ขอบคุณมากครับ จริงๆมีหลายท่าน และด้วย ไม่มีจังหวะถ่ายภาพครับ 🙂

ช่วงนี้ เพื่อนๆที่ ไม่ทานไก่ อยากทานเป็นปลาบ้าง ช่วงนี้ พอหาปลานิล ได้บ้าง เลยปรับเป็น”ข้าวเหนียวขมิ้นปลานิลทอด” บรรจุขนาดเท่าเดิม แต่เปลี่ยนหน้าเป็นปลานิลทอดครับ 🙂

ปลานิลทอด คัดขนาด อบไล่น้ำมัน มีก้างใหญ่ๆ อยู่บ้าง นะครับ เพราะเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ค่อยๆทานนะครับ 🙂


ขนาดบรรจุโดยประมาณ 120 กรัม
รับสั่งพิเศษ ขั้นต่ำ 40 กล่อง รับสั่งไม่เกิน 100 กล่อง (ถ้าเป็นช่วงเช้านะครับ) ถ้ารับช่วงเย็น งานสวดอภิธรรม น่าจะได้ 200 กล่อง อย่างไร โทรมาปรึกษาได้ครับ เราทำแบบครอบครัว แม่ครัวเน้นคุณภาพครับ

สั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วัน เพื่อป้องกันการผิดพลาดครับ 🙂

ปล. ช่วงนี้ปลานิลราคาสู งมาก จึงของด หน้าปลานิลทอดไปก่อนนะครับ ขอบคุณครับ 🙂

 id : panom345 หรือโทร. 086 095 9000 ลุงตุ๊
สนใจติดต่อ ลุงตุ๊ ได้ครับ 🙂

Advertisement