PadThai

ผัดไทย

อาหารไทย ที่นานาชาติ รู้จักดี เพราะความโดดเด่นของรสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน หากทำสะอาด นอกจากจะได้รสชาติแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีก
ว่ากันว่า ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน ผมเป็นเด็กๆ คนจีนจะหาบมาขาย ซึ่งเราจะเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัด” ห่อใบตอง ห่อละ 50 สตางค์ แค่นั้นก็อิ่มถมไปแล้วครับ 🙂

ผัดไทย มารู้จักกันดีสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม รณรงค์ให้ประชาชาชนกินก๋วยเตี๋ยว ยุคข้าวยากหมากแพง ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ประกอบกับ การดัดแปลง ของคนไทย กับวัตถุดิบ ของไทยที่หาได้ง่ายๆ มะนาว ถั่วงอก ใบกระเทียม หัวปลี ถั่วลิสง เต้าหู้ ส้มมะขามเปียก นิยมใส่กุ้ง มาตั้งแต่เริ่มแรกๆ ที่ใช้เส้นจันทบูร จากก๋วเตี๋ยวผัดไทย มาเป็น ผัดไทย ที่รู้จักกันทั่วโลก

ทำบ่อยๆ ทำซ๊อส ผัดไทย ทิ้งไว้ก็สะดวกดีครับ กุงป้าจะฉ่ำน้ำปรุง จุ๊ๆๆๆ
ซ๊อสผัดไทย ไม่มีสารกันบูด ไม่มีผลชูรส ทำเก็บไว้ในตู้เย็นได้ มากกว่า 5 วัน เผื่อใครอยากลงมือเอง
เส้นก๋วยเตี๋ยวอบแห้งไวไว ที่เราใช้ประจำ ราคาตลาด 16 บาท /150 กรัม
บ้านเรา ยังชอบใช้เส้นเล็กอบแห้งของไวไว สำหรับเราเห็นว่าสะอาดกว่าเส้น ชั่งกิโลขาย ถ้าทำดี เส้นจะเหนืยวนุ่มกว่า

ล้างเต้าหู้สะอาด ถ้าเต้าหู้แบบนิ่ม จี่ให้กรอบๆก็อร่อยดี

เส้นเล็กอบแห้งไวไว ถุง 150 กรัม ราคา 16 บาท ผัดได้ประมาณ 4 จาน สบายๆเลย



ทำใส่กล่องไว้กิน สะดวกดี

ก๋วยเตี๋ยวผัดแบบงานวัด ทำเก็บไว้ใส่ตู้เย็น ได้หลายวัน ชอบตรง เต้าหู้จี่ แบบลูกเต๋า กินเพลินเลย อยากเปรี้ยวก็มะนาวนิด อยากเผ็ดก็พริกป่นโรย ชอบถั่วงอกดิบ ก็ทำให้สดๆกรอบๆ

ใครสนใจ อยากทาน ป้าว่า ผัดทีละกะทะ เส้นไวไวๆ 1 ซอง ได้ขนาดนี้ 3-4 กล่อง สบายๆ ครับ 🙂 อยากได้กุ้งแบบฉ่ำๆน้ำปรุง ก็คุยกันได้ ราคาอยู่ กุ้งในตลาดครับ 🙂

ลุงตุ๊ line id: panom345