Restaurant of Mistaken Orders Brings Smiles

ร้านอาหารที่สั่งผิด นำมาซึ่งรอยยิ้ม

ในญี่ปุ่น หรือที่รู้จักในชื่อสังคมสูงวัย ภาวะสมองเสื่อมคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อคน 1 ใน 5 คนภายในปี 2568 [1] ในสถานการณ์เช่นนี้ การทดลองทางสังคมเชิงนวัตกรรมได้ดึงดูดความสนใจของญี่ปุ่นและทั่วโลก

 มันถูกเรียกว่า “ร้านอาหารที่สั่งผิดพลาด” – ร้านอาหารที่คำสั่งซื้อและการส่งมอบบางครั้งผิดพลาด ใช่ เรามาถึงจุดที่พนักงานเสิร์ฟและพนักงานเสิร์ฟทุกคนมีความบกพร่องทางสติปัญญาในระดับหนึ่งแล้ว
 
 แรงผลักดันในการเริ่มต้นร้านอาหารแบบผุดขึ้นนี้มาจากการเผชิญหน้าระหว่างผู้สร้าง Shiro Oguni กับกลุ่มบ้านที่ผู้เป็นโรคสมองเสื่อมอาศัยอยู่ “เช่นเดียวกับคนอื่นๆ การตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคสมองเสื่อมในตอนแรกของฉันมักจะมุ่งไปที่ภาพเชิงลบของคนที่ ‘หลงลืมอย่างรุนแรง’ และ ‘เดินเตร่ไปมาอย่างไร้จุดหมาย’ แต่แท้จริงแล้ว พวกเขาสามารถทำอาหาร ทำความสะอาด ซักผ้า ไปช้อปปิ้ง และทำสิ่ง ‘ปกติ’ อื่นๆ ด้วยตนเองได้ ในระยะใกล้ พวกเขาอาจจะออกนอกเส้นทางไปบ้างแล้ว แต่…”
 
 เวลาอาหารกลางวัน คำสั่งคือสำหรับสเต็กแฮมเบอร์เกอร์ แต่ Oguni ถูกเสิร์ฟเป็นเกี๊ยวซ่า(potstickers) แทน “ในขณะที่ทุกคนรอบๆ ตัวฉันกำลังรับประทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อย และฉันก็รู้สึกสับสนและสงสัยว่าบางทีอาจเป็นฉันที่ผิดพลาด” Oguni ตั้งข้อสังเกตว่า “ทำไมเราต้องเลิกคิ้วเมื่อเห็นความแตกต่างระหว่างสเต็กร้อนๆ กับเกี๊ยวซ่า ? ‘มันเป็นความผิดพลาด ไม่เป็นไร’ ด้วยความอดทนแบบนั้น ฉากการรับประทานอาหารจึงผ่อนคลายและน่ารื่นรมย์ได้”
 
 ด้วยความช่วยเหลือจากหลาย ๆ คนทำให้ “ร้านอาหารแห่งคำสั่งผิดพลาด” เป็นสถานที่ที่เกิดข้อผิดพลาดได้อย่างแท้จริง หญิงชราคนหนึ่งพาแขกของเธอไปที่โต๊ะแล้วนั่งลงกับพวกเขา อีกคนเสิร์ฟกาแฟร้อนพร้อมหลอดดูด หญิงชราอีกคนหนึ่งพยายามบิดโรงงานพริกไทยขนาดใหญ่ ไม่แน่ใจว่าพริกไทยจะตกลงไปในจุดที่ต้องการหรือไม่ ทุกคนที่โต๊ะลงมือช่วยเหลือและร้องว่า “เราทำได้แล้ว!” ทั้งหมดเข้าร่วมในเสียงหัวเราะ อย่างไรก็ตาม “ร้านอาหารไม่ได้เกี่ยวกับการดำเนินการตามคำสั่งอย่างไม่ถูกต้องหรือไม่” Oguni กล่าว “สิ่งสำคัญคือการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อม”

 
 แม้ว่าจะประสบความสำเร็จในฐานะ “ร้านอาหารแห่งเสียงหัวเราะที่ไม่มีวันจบสิ้น” ตอนแรก Oguni กังวลเกี่ยวกับคำวิพากษ์วิจารณ์ที่อาจเป็นไปได้ เช่น “อย่าปฏิบัติต่อภาวะสมองเสื่อมเหมือนงานรื่นเริง!” และ “อย่าสร้างเสียงหัวเราะจากพวกเขา!” แต่จริงๆ แล้ว เมื่อแขกเห็นรอยยิ้มของพนักงานที่เป็นโรคสมองเสื่อม และความปิติยินดีที่กระตุ้นการทำงานของพวกเขา บางคนรู้สึกถึงจิตวิญญาณแห่งความกล้าหาญ ในขณะที่คนอื่นๆ น้ำตาซึม และสม่ำเสมอ เซิร์ฟเวอร์พูดเช่น “ฉันยังมีความสามารถ สิ่งนี้ทำให้ฉันมั่นใจ” ภาพลักษณ์เชิงลบของภาวะสมองเสื่อมถูกแทนที่ด้วยภาพที่สนุกสนานและเป็นบวก “การเรียกใครซักคนว่า ‘นางวิศวะโรคจิต’ ต่างจาก ‘นาง’ อย่างสิ้นเชิง Whozit กับภาวะสมองเสื่อม. ภาวะสมองเสื่อมไม่ใช่สิ่งที่บุคคลเป็น แต่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพวกเขา คนก็คือคน การเปลี่ยนแปลงไม่ได้มาจากพวกเขา แต่ต้องมาจากสังคม” โอกุนิตั้งข้อสังเกต “ด้วยการปลูกฝังความอดทน เกือบทุกอย่างสามารถแก้ไขได้ ภาพลักษณ์ของ ‘Cool Japan’ เพิ่งจะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ฉันคิดว่า ‘Warm Japan’ ก็สำคัญไม่แพ้กัน ฉันต้องการส่งเสริมญี่ปุ่นที่ปลูกฝังสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและสะดวกสบาย เพื่อให้ผู้คนกลับบ้านด้วยรอยยิ้มและแสงสว่างในใจ” 

แนวคิด “ร้านอาหารที่สั่งผิดพลาด” มีผลระยะยาว
กิจกรรมในอนาคตจะมีการประกาศบนเว็บไซต์ของพวกเขา

ปิดท้ายด้วยของหวานเสิร์ฟพร้อมรอยยิ้มเขินอาย

ชาวญี่ปุ่นสองในสามคนที่มีภาวะสมองเสื่อมอาศัยอยู่ที่บ้าน ภาวะที่เอื้อต่อการแยกตัว พวกเขามีทัศนคติที่ว่า “แทนที่จะได้รับความช่วยเหลือ ฉันต้องการทำงาน เป็นประโยชน์ต่อชุมชน” และร้านอาหารแบบผุดขึ้นทำให้พวกเขามีสถานที่ร่าเริงที่จะทำอย่างนั้น

ร้านอาหารได้รับการออกแบบมาอย่างดีเพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด เบื้องหลังความสำเร็จคือความพยายามอันอุตสาหะของฝ่ายบริหารและอื่นๆ “เราต้องการทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ต้อนรับที่ทุกคนรู้สึกสบายใจ”

 http://www.mistakenorders.com/en/home.html
 

“1” เอกสารไวท์เปเปอร์สำนักงานคณะรัฐมนตรีปี 2560 เรื่องการสูงวัยของสังคม ปี 2560

Advertisement

Choo-Chee

ฉู่ฉี่


เครื่องปรุง พริกแกงบ้านเรา

 • พริกแห้งเม็ดใหญ่ / พริกขี้หนูแห้ง
 • หอมแดง
 • กระเทียม
 • ข่า
 • ตะไคร้
 • ผิวมะกรูด
 • รากผักชี
 • พริกไทย
 • กะปิ
 • เกลือ
 • ปลากรอบ / กุ้งแห้ง (สมัยเราเด็กๆ แม่จะใช้ปลาย่าง โขลก พริกแกงจะนัวๆ น่ากินไม่แพ้กันครับ )

แต่งหน้า ด้วย โหระพา ใบมะกรูด ซอยละเอียด พริกชี้ฟ้าแดง หรือส้ม


บ้านเราจะเน้นโขลก พริกแกง ด้วยครกหิน เพราะสมุมนไพรไทย แตกตัว กว่า เครื่องปั่นไฟฟ้า และยังแหลก กำลังดี เพียงแต่จะเสียเวลาหน่อย

กล่องทำขาย สิงหาคม 2565 บ้านเราเน้น ถึงเครื่องแกง เพราะพริกแกงเราตำเอง ทานได้สนิทใจ ไม่ต้องกลัว ผงชูรส

ฉู่ฉี่ ปลานิล ด้วยความชอบส่วนตัว เพราะเด็กๆ ไม่มีปลานิล มีแต่ปลาหมอ แม่ชอบทำฉู่ฉี่ปลาหมอ เวลากินต้องระวัง เพราะก้างเล็กๆเยอะ ไม่แพ้ปลาตะเพียน

ตอนนี้ มีปลานิลเนื้อนุ่มไม่แพ้กัน ก้างเล็กๆไม่มี ทำแกงฉู่ฉี่ จะได้เนื้อนุ่มน่าทานครับ แถมก้างเล็กๆไม่มี

ในภาพ ใช้ปลานิล ตัวละกิโลกว่าๆ หั่นเพียง 3 ชิ้น ตรงกลางตัว

บางท่าน บอกว่าปลานิลคาว แต่ป้าทำ ไม่มีคาว เพราะป้ามีวิธีล้าง จนปลาสะอาด จนไม่มีคาว แถมยังได้เนื้อปลานุ่มๆ เหมือนปลาหมอ

ใช้กะปิระนอง ที่น้องชายและน้องสะใภ้ ส่งมาจากสุราษฎร์ฯ ทำให้รสชาต กลมกล่อม น่าทานขึ้นไปอีก

คัดเฉพาะแต่เนื้อล้วนๆ พริกแกงป้าหญิงโขลกเอง ข้อสำคัญ บ้านเราไม่ใส่ผงชูรส เพราะเครื่องแกงไทย ถ้ากะสัดส่วน ถูกต้อง อร่อย ได้รสชาติ ในตัวของมันอยู่แล้ว

แต่งหน้า ด้วย พริกชีฟ้าแดง/เหลือง กับโหระพา ซอยใบมะกรูด ใส่ก็จะน่าทานเข้าไปอีกครับ


ลุงตุ๊ บันทึกภาพและข้อมูล
0860959000
line : panom345

ขายบ้าน 67 ตรว พร้อมอยู่

ขายบ้านเดี่ยว เนื้อที่ 67.7 ตรว 3 ห้อง 2 ห้องนั่งเล่น มีบ่อปลาคราฟ สวนจัดแต่ง
ขาย 3.7 ล้านบาท ค่าโอนคนละครึ่ง
สนใจติดต่อ ผมได้ครับ 🙂
โทร. 086 095 9000
line id : panom345

หมู่บ้านปาริชาต เปิดโครงการ ตั้งแต่ปี 2527 อยู่บนถนน 345 รอยต่อระหว่าง จังหวัดปทุมธานี กับ นนทบุรี

28-105mm Nikon lens

เลนส์ 28-105 mm 1:3.5-4.5D AF สภาพภายนอก 80% แตยังฝืด ใช้งานได้ดี ยางจับยังไม่เยิน เผื่อใครสน จะขายให้ในราคาไม่แพงครับ 🙂
เพียง 2,200 บาท ส่งให้ฟรี ทั่วประเทศไทย

ฝาปิดท้าย ของจริงหาย เหลือแต่ฝา พลาสติก ตามภาพ แต่ฝาหน้า (Cap lens) เป็นของติดเลนส์มา มีฟิลเตอร์ 1A 62 mm. ของ TAMRON ติดไว้

Macro mode test
ลุงตุ๊ panom345
Line id : panom345
tel.0860959000

บังสัมภาระ

Car Rear Trunk Cargo Shade Security Shield Cover

ถอดเก็บไว้ กลัวแมวเอาไปฝนเล็บ ใครอยากได้ คุยกันครับ ตั้งราคาไว้ 3500 บาท ครับ สภาพดี ไม่มีย้อมแมว ของรถผมเองครับ 🙂

สนใจติดต่อผมได้ครับ
ลุงตุ๊ พนม
Line id : panom345
Tel. 0860959000

Nikon F100

สภาพดีมากๆ ใช้งานน้อย เพราะมาใช้ ดิจิตอลหมด ลืมแบตไว้ในลัง แบตเตอรี่ เลยมีรอย คราบสนิมแบต ยังไม่มีโอกาส สั่งลังแบตเตอรี่ เผื่อใครสนใจ สอบถามผมได้ครับ ขายให้ในราคาพิเศษครับ 🙂

รอยคราบสนิมแบตเตอรี่
ผิวกล้อง ยังสาก สภาพเกือบ 100%
ขาดเพียง MS-12 AA Battery Holder Tray MS12 for Nikon MS-12 battery pack F100 SLR Camera Replacement Unit Repair Part
ราคาประมาณ 2,000 บาท

สนใจติดต่อ
ลุงตุ๊ พนม
Line id : panom345
Tel.0860959000

มะม่วงมหาชนก

กำเนิดมะม่วงมหาชนก

กำเนิดมะม่วงมหาชนก นามพระราชทานจากในหลวง รัชกาลที่ 9

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ 2535 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเสด็จราชดำเนินด้วยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งลง ณ สนามโรงเรียนชุมชนบ้านป่าไผ่ ตำบลป่าไผ่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน โดยมีข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ราษฎรตำบลป่าไผ่ เฝ้ารับเสด็จอย่างมากมาย ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชปฏิสันถารสอบถามความต้องการของราษฎร พร้อมทั้งแจกสิ่งของพระราชทาน และทรงงานพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำพระราชดำริห้วยแม่ป่าไผ่ ตามหนังสือถวายฎีกาของราษฎรตำบลป่าไผ่ ที่มีความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำสำหรับการทำการเกษตร โดยการนำของ นายอำนวย เมืองใจ กำนันตำบลป่าไผ่ ในขณะนั้น ผ่านทาง นายเดช ทิวทอง พระสหายในพระองค์

หลังจากได้ทรงงานยังพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแล้ว ได้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ เยี่ยมชมสวนวังน้ำลี้และสวนทิวทอง ของ นายเดช ทิวทอง พระสหายในพระองค์ ผู้ค้นพบมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์โดยบังเอิญระหว่างมะม่วงพันธุ์หนังกลางวันและพันธุ์ซันเซท มีคุณลักษณะที่โดดเด่น มีผลยาวขนาดใหญ่ สีแดงแก้มแหม่ม เปลือกหนาเมล็ดแบนรีด เนื้อมาก รสชาติอร่อย ผลดิบเปรี้ยว ผลสุกกลิ่นหอมรสหวานอมเปรี้ยว มีเส้นใยและเป็นมะม่วงที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีสารต้านโรคมะเร็ง กำเนิดสายพันธุ์ที่สวนทิวทองเป็นแห่งแรก ก่อนจะขยายไปที่อื่น จึงขอพระราชทานนามมะม่วงที่ค้นพบ เพื่อเป็นสิริมงคลว่า “มหาชนก”

ในการนี้ คุณย่าแย้ม ทิวทอง ได้ทูลเกล้าถวายโฉนดที่ดินของสวนทิวทอง ติดฝั่งสวนวังน้ำลี้ ใกล้จุดกำเนิดต้นมะม่วงมหาชนก แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จากนั้นทั้งสองพระองค์ได้ทรงปลูกมะม่วงพันธุ์มะม่วงสามปีในที่ดินแปลงนี้จำนวน 2 ต้น ปัจจุบันต้นมะม่วงดังกล่าว ให้ผลตลอดทุกปี จุดกำเนิดมะม่วงพันธุ์มหาชนกจึงเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ ในนามสวนวังน้ำลี้ ตั้งแต่นั้นมา

มะม่วงมหาชนกเป็นมะม่วงที่รับประทานสุก มีรสชาติดี สามารถดำเนินมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายรูปแบบ เช่น น้ำมะม่วง แยมมาร์มาเลด ไอศครีมเชอเบท เค้ก โดนัท พาย ท๊อฟฟี่มะม่วงกวน เจลลีวุ้น กัมมี่แบร์ เป็นต้น ซึ่งทุก ๆ เมนูจะมีสีสันที่เหลือง สวย หอม หวาน คงรสชาติของมะม่วงไว้ได้เป็นอย่างดี ผลดิบอายุ 40 วันขึ้นไป นำมาดองในแบบต่าง ๆ จะได้มะม่วงดองที่มีคุณภาพดี กรอบ และเปรี้ยว วิธีรับประทานมะม่วงให้อร่อย ควรรับประทานเมื่อมะม่วงสุกงอม แช่เย็น จากนั้นให้ใช้มีดฟันแก้มะม่วงจนติดเม็ดทั้งสองข้างตลอดผล แล้วใช้ช้อนตักรับประทาน จึงจะได้รสชาติที่แท้ของมะม่วงมหาชนก

25 ปี ผ่านไป น้ำพระทัยของพระองค์ยังตราตรึงอยู่ในใจของพสกนิกรตำบลป่าไผ่เสมอมา อ่างเก็บน้ำพระราชดำริยังมีน้ำหล่อเลี้ยงอาชีพเกษตรกรและสัตว์น้อยใหญ่ ต้นมะม่วงทรงปลูกเติบโตงดงาม มีบุคคลสำคัญจากองค์กรต่าง ๆ มาเยี่ยมชม และเป็นศูนย์รวมใจของพสกนิกรตำบลป่าไผ่ตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ

Tandoori Chicken

ไก่ย่าง สไตล์ ตันดูรี ปรับรสโดย นิไบดา

แม่ครัว ปรับสูตรให้เข้ากับลิ้นคนบ้านเราครับ 🙂

ใช้สะโพกไก่ แล่เอากระดูกออก หมักกับ มาซาล่า เกลือ น้ำตาล นวดให้เข้ากัน จนได้ที่ แล้วใส่น้ำมันมะกอก และ ออริกาโน่ หมักไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งดี

มาซาล่า แนะนำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยเครื่องเทศ ส่วนมากจะประกอบด้วย ลูกผักชี (coriander seeds) กานพลู (cloves) อบเชย (cinnamon) ยี่หร่า (black cumin) ใบอบเชย (bay leaves) ดอกจันทน์เทศ (mace) ลูกจันทน์ (nutmeg) เม็ดพริกไทย (peppercorn) 

ย่างในกะทะไฟกลางๆ จะสุกทั่วถึง


ก่อนจะเอาไปย่างในกะทะ หรือเตาย่างลมร้อน ให้ความร้อน ทั่วถึง ไฟกลางๆ เอาหอมใหญ่ หั่นแว่นๆ ย่างไปด้วย มะเขือเทศ พริกหวาน

บ้านเรา อดไม่ได้ที่จะมีซ๊อสแบบของเรา ใครจะทำน้ำจิ้มแจ่ว ก็คงไม่ผิดกติกาอะไรใดๆ นะครับ แต่แม่ครัว บ้านเราจะ ปรุงซ๊อส ด้วยน้ำสลัด ผสม มัสตาร์ด แกล้มด้วยแตงกวา หั่นเป็นลูกเตา หรือ มะเขือเทศสีดา สดๆก็เข้ากันดีครับ 🙂

แม่ครัว ลองหุงข้าวกับเครื่องเทศ ใส่น้ำมันมะพร้าวนิดนึง คล้ายข้าวหมก แต่ไม่เหมือนกัน ตรงไม่ใส่ผลกะหรี่ ให้กลิ่นมันตีกัน ข้าวจะนุ่มน่ากิน จะเข้ากันดี โดยเฉพาะกับไก่ทันดูรี สไตล์ นิไบดาครับ 🙂

ผักพื้นบ้าน หาได้ในบ้านเราครับ

เรียบเรียงและบันทึกภาพ โดยลุงตุ๊

หาซื้อภาพ รายละเอียดสูงปลอดลิขสิทธิ์ได้ที่….ตามกรรม ต่างวาระ

“ดอกชบาไม่เคยอิจฉาดอกกุหลาบ”

หญ้า…ถ้าอยู่ในกระถางต้นไม้ คือส่วนเกิน แต่ถ้าอยู่ในทุ่งกว้าง มันจะสวยสดงดงามเสมอ

เหรียญบาท…อยู่ในร้านอาหาร เป็นแค่เศษเหรียญ แต่ถ้าไปอยู่หน้าห้องน้ำที่ต้องใช้เหรียญหยอด แม้แต่เศรษฐีพันล้านยังต้องการ

ทุก ๆ คน มีค่าเท่าเทียมกัน แต่ต้องอยู่ให้ถูกที่ ถูกเวลา รู้ว่าที่ไหนเหมาะกับเรา ที่ไหนที่เราจะมีค่ามากที่สุด

โลกนี้เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ชบาไม่เคยอิจฉากุหลาบ กุหลาบไม่เคยอวดว่าตนราคาแพงกว่าในวันวาเลนไทน์ คุณนายตื่นสาย ไม่เคยสงสัยว่าทำไม ไม่ตื่นเช้าเหมือนทานตะวัน พวกมันต่างเติบโตในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับตัวเอง แล้วก็ผลิบานออกดอกสวยงามให้เห็น ตามฤดูกาลที่มันควรจะเป็น

ทว่าคนเรามักจะสงสัย และยกตัวเองไปเปรียบเทียบว่า ทำไมฉันไม่เหมือนคนอื่น ฉันไม่มีอย่างเขา ทำไมฉันไม่เป็นแบบนั้น ฉันไม่เป็นแบบนี้ ทำไมคนอื่น ๆ ถึงต้องการให้เราเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องรวยแบบนี้ ต้องเป็นแบบคนนั้น ถึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จ พาลพลาดโอกาสที่จะถามตัวเองว่า “จริง ๆ แล้วเราต้องการอะไร” ตัวฉันมีความสำคัญต่อใคร และทำอะไรเพื่อใครได้บ้าง ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม ต้นไม้ทุกต้น ต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่เสียเวลาไปกับการคิดฟุ้งซ่าน ดูแคลนตัวเอง หรือเปรียบเทียบคนอื่น

บางคนเรียนจบตอนอายุ 22 ปี แต่ต้องรออีก 3 ปี ถึงจะมีงานทำ บางคนเป็นนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยม ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 25 แต่ต้องมาประสบอุบัติเหตุ จบชีวิตลงตอนอายุ 40 ปี

บางคนท้องก่อนแต่ง ขณะที่บางคนแต่งงานแล้ว แต่มีลูกไม่ได้

ประธานาธิบดีโอบามา วางมือจากการเมืองในอายุ 55 ปี ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีในวัย 70 ปี

แจ๊ค หม่า เคยโดนเคเอฟซีปฏิเสธรับเข้าทำงาน ไม่กี่สิบปีต่อมา เขาซื้อกิจการเคเอฟซีทั้งหมดในจีน

ทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ ต่างอยู่ใน T i m e z o n e ของตัวเอง ผู้คนรอบตัวเราบ้างก็โดดเด่นขึ้นก่อนหน้าเราบางคนก็ประสบความสำเร็จทีหลังเรา แต่ทุกคนกำลังวิ่งอยู่ในลู่ แข่งกับเวลาของตัวเอง

อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร จนเราหมดกำลังใจ อย่าประเมินใครต่ำเกินไป หรือดูถูกใครเด็ดขาด เขาอาจกำลังทำงานอย่างหนักใน T i m e z o n e ของเขาอยู่ และเราก็ควรทำแบบนั้นเช่นกัน

ชีวิตของแต่ละคน มีช่วงเวลาที่จะสำเร็จ เพียงแค่ต้องรอคอยจังหวะเวลาเท่านั้น ไม่มีหรอกคำว่า ล้มเหลว มีแต่ยอมแพ้แล้ว ล้มเลิก ไม่มีอะไรที่ “เร็วไป” หรือ “ช้าไป”

จงอย่าเปรียบเทียบความสำเร็จของเรา กับความสำเร็จของใคร เพราะความสำเร็จของทุกคน มีช่วงเวลาที่เหมาะสมของมันเสมอ

ขอขอบคุณ คนเขียนต้นฉบับ หลายที่ เก็บรวบรวมมาไว้เตือนสติตัวเอง ยามท้อแท้ …บ้านเรา ถ้ายามหลับ ก็ต้องยกเสากระโดงเอาเองนะครับ ฮ่าๆ 🙂