ขายบ้าน 67 ตรว พร้อมอยู่

ขายบ้านเดี่ยว เนื้อที่ 67.7 ตรว 3 ห้อง 2 ห้องนั่งเล่น มีบ่อปลาคราฟ สวนจัดแต่ง
ขาย 3.7 ล้านบาท ค่าโอนคนละครึ่ง
สนใจติดต่อ ผมได้ครับ 🙂
โทร. 086 095 9000
line id : panom345

หมู่บ้านปาริชาต เปิดโครงการ ตั้งแต่ปี 2527 อยู่บนถนน 345 รอยต่อระหว่าง จังหวัดปทุมธานี กับ นนทบุรี

28-105mm Nikon lens

เลนส์ 28-105 mm 1:3.5-4.5D AF สภาพภายนอก 80% แตยังฝืด ใช้งานได้ดี ยางจับยังไม่เยิน เผื่อใครสน จะขายให้ในราคาไม่แพงครับ 🙂
เพียง 2,200 บาท ส่งให้ฟรี ทั่วประเทศไทย

ฝาปิดท้าย ของจริงหาย เหลือแต่ฝา พลาสติก ตามภาพ แต่ฝาหน้า (Cap lens) เป็นของติดเลนส์มา มีฟิลเตอร์ 1A 62 mm. ของ TAMRON ติดไว้

Macro mode test
ลุงตุ๊ panom345
Line id : panom345
tel.0860959000

บังสัมภาระ

Car Rear Trunk Cargo Shade Security Shield Cover

ถอดเก็บไว้ กลัวแมวเอาไปฝนเล็บ ใครอยากได้ คุยกันครับ ตั้งราคาไว้ 3500 บาท ครับ สภาพดี ไม่มีย้อมแมว ของรถผมเองครับ 🙂

สนใจติดต่อผมได้ครับ
ลุงตุ๊ พนม
Line id : panom345
Tel. 0860959000

Nikon F100

สภาพดีมากๆ ใช้งานน้อย เพราะมาใช้ ดิจิตอลหมด ลืมแบตไว้ในลัง แบตเตอรี่ เลยมีรอย คราบสนิมแบต ยังไม่มีโอกาส สั่งลังแบตเตอรี่ เผื่อใครสนใจ สอบถามผมได้ครับ ขายให้ในราคาพิเศษครับ 🙂

รอยคราบสนิมแบตเตอรี่
ผิวกล้อง ยังสาก สภาพเกือบ 100%
ขาดเพียง MS-12 AA Battery Holder Tray MS12 for Nikon MS-12 battery pack F100 SLR Camera Replacement Unit Repair Part
ราคาประมาณ 2,000 บาท

สนใจติดต่อ
ลุงตุ๊ พนม
Line id : panom345
Tel.0860959000

มะม่วงมหาชนก

กำเนิดมะม่วงมหาชนก

กำเนิดมะม่วงมหาชนก นามพระราชทานจากในหลวง รัชกาลที่ 9

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ 2535 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเสด็จราชดำเนินด้วยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งลง ณ สนามโรงเรียนชุมชนบ้านป่าไผ่ ตำบลป่าไผ่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน โดยมีข้าราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ราษฎรตำบลป่าไผ่ เฝ้ารับเสด็จอย่างมากมาย ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชปฏิสันถารสอบถามความต้องการของราษฎร พร้อมทั้งแจกสิ่งของพระราชทาน และทรงงานพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำพระราชดำริห้วยแม่ป่าไผ่ ตามหนังสือถวายฎีกาของราษฎรตำบลป่าไผ่ ที่มีความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำสำหรับการทำการเกษตร โดยการนำของ นายอำนวย เมืองใจ กำนันตำบลป่าไผ่ ในขณะนั้น ผ่านทาง นายเดช ทิวทอง พระสหายในพระองค์

หลังจากได้ทรงงานยังพื้นที่ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแล้ว ได้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ เยี่ยมชมสวนวังน้ำลี้และสวนทิวทอง ของ นายเดช ทิวทอง พระสหายในพระองค์ ผู้ค้นพบมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์โดยบังเอิญระหว่างมะม่วงพันธุ์หนังกลางวันและพันธุ์ซันเซท มีคุณลักษณะที่โดดเด่น มีผลยาวขนาดใหญ่ สีแดงแก้มแหม่ม เปลือกหนาเมล็ดแบนรีด เนื้อมาก รสชาติอร่อย ผลดิบเปรี้ยว ผลสุกกลิ่นหอมรสหวานอมเปรี้ยว มีเส้นใยและเป็นมะม่วงที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีสารต้านโรคมะเร็ง กำเนิดสายพันธุ์ที่สวนทิวทองเป็นแห่งแรก ก่อนจะขยายไปที่อื่น จึงขอพระราชทานนามมะม่วงที่ค้นพบ เพื่อเป็นสิริมงคลว่า “มหาชนก”

ในการนี้ คุณย่าแย้ม ทิวทอง ได้ทูลเกล้าถวายโฉนดที่ดินของสวนทิวทอง ติดฝั่งสวนวังน้ำลี้ ใกล้จุดกำเนิดต้นมะม่วงมหาชนก แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จากนั้นทั้งสองพระองค์ได้ทรงปลูกมะม่วงพันธุ์มะม่วงสามปีในที่ดินแปลงนี้จำนวน 2 ต้น ปัจจุบันต้นมะม่วงดังกล่าว ให้ผลตลอดทุกปี จุดกำเนิดมะม่วงพันธุ์มหาชนกจึงเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ ในนามสวนวังน้ำลี้ ตั้งแต่นั้นมา

มะม่วงมหาชนกเป็นมะม่วงที่รับประทานสุก มีรสชาติดี สามารถดำเนินมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายรูปแบบ เช่น น้ำมะม่วง แยมมาร์มาเลด ไอศครีมเชอเบท เค้ก โดนัท พาย ท๊อฟฟี่มะม่วงกวน เจลลีวุ้น กัมมี่แบร์ เป็นต้น ซึ่งทุก ๆ เมนูจะมีสีสันที่เหลือง สวย หอม หวาน คงรสชาติของมะม่วงไว้ได้เป็นอย่างดี ผลดิบอายุ 40 วันขึ้นไป นำมาดองในแบบต่าง ๆ จะได้มะม่วงดองที่มีคุณภาพดี กรอบ และเปรี้ยว วิธีรับประทานมะม่วงให้อร่อย ควรรับประทานเมื่อมะม่วงสุกงอม แช่เย็น จากนั้นให้ใช้มีดฟันแก้มะม่วงจนติดเม็ดทั้งสองข้างตลอดผล แล้วใช้ช้อนตักรับประทาน จึงจะได้รสชาติที่แท้ของมะม่วงมหาชนก

25 ปี ผ่านไป น้ำพระทัยของพระองค์ยังตราตรึงอยู่ในใจของพสกนิกรตำบลป่าไผ่เสมอมา อ่างเก็บน้ำพระราชดำริยังมีน้ำหล่อเลี้ยงอาชีพเกษตรกรและสัตว์น้อยใหญ่ ต้นมะม่วงทรงปลูกเติบโตงดงาม มีบุคคลสำคัญจากองค์กรต่าง ๆ มาเยี่ยมชม และเป็นศูนย์รวมใจของพสกนิกรตำบลป่าไผ่ตลอดไป

ขอบคุณข้อมูลจาก มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ

Tandoori Chicken

ไก่ย่าง สไตล์ ตันดูรี ปรับรสโดย นิไบดา

แม่ครัว ปรับสูตรให้เข้ากับลิ้นคนบ้านเราครับ 🙂

ใช้สะโพกไก่ แล่เอากระดูกออก หมักกับ มาซาล่า เกลือ น้ำตาล นวดให้เข้ากัน จนได้ที่ แล้วใส่น้ำมันมะกอก และ ออริกาโน่ หมักไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งดี

มาซาล่า แนะนำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยเครื่องเทศ ส่วนมากจะประกอบด้วย ลูกผักชี (coriander seeds) กานพลู (cloves) อบเชย (cinnamon) ยี่หร่า (black cumin) ใบอบเชย (bay leaves) ดอกจันทน์เทศ (mace) ลูกจันทน์ (nutmeg) เม็ดพริกไทย (peppercorn) 

ย่างในกะทะไฟกลางๆ จะสุกทั่วถึง


ก่อนจะเอาไปย่างในกะทะ หรือเตาย่างลมร้อน ให้ความร้อน ทั่วถึง ไฟกลางๆ เอาหอมใหญ่ หั่นแว่นๆ ย่างไปด้วย มะเขือเทศ พริกหวาน

บ้านเรา อดไม่ได้ที่จะมีซ๊อสแบบของเรา ใครจะทำน้ำจิ้มแจ่ว ก็คงไม่ผิดกติกาอะไรใดๆ นะครับ แต่แม่ครัว บ้านเราจะ ปรุงซ๊อส ด้วยน้ำสลัด ผสม มัสตาร์ด แกล้มด้วยแตงกวา หั่นเป็นลูกเตา หรือ มะเขือเทศสีดา สดๆก็เข้ากันดีครับ 🙂

แม่ครัว ลองหุงข้าวกับเครื่องเทศ ใส่น้ำมันมะพร้าวนิดนึง คล้ายข้าวหมก แต่ไม่เหมือนกัน ตรงไม่ใส่ผลกะหรี่ ให้กลิ่นมันตีกัน ข้าวจะนุ่มน่ากิน จะเข้ากันดี โดยเฉพาะกับไก่ทันดูรี สไตล์ นิไบดาครับ 🙂

ผักพื้นบ้าน หาได้ในบ้านเราครับ

เรียบเรียงและบันทึกภาพ โดยลุงตุ๊

หาซื้อภาพ รายละเอียดสูงปลอดลิขสิทธิ์ได้ที่….ตามกรรม ต่างวาระ

“ดอกชบาไม่เคยอิจฉาดอกกุหลาบ”

หญ้า…ถ้าอยู่ในกระถางต้นไม้ คือส่วนเกิน แต่ถ้าอยู่ในทุ่งกว้าง มันจะสวยสดงดงามเสมอ

เหรียญบาท…อยู่ในร้านอาหาร เป็นแค่เศษเหรียญ แต่ถ้าไปอยู่หน้าห้องน้ำที่ต้องใช้เหรียญหยอด แม้แต่เศรษฐีพันล้านยังต้องการ

ทุก ๆ คน มีค่าเท่าเทียมกัน แต่ต้องอยู่ให้ถูกที่ ถูกเวลา รู้ว่าที่ไหนเหมาะกับเรา ที่ไหนที่เราจะมีค่ามากที่สุด

โลกนี้เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ ชบาไม่เคยอิจฉากุหลาบ กุหลาบไม่เคยอวดว่าตนราคาแพงกว่าในวันวาเลนไทน์ คุณนายตื่นสาย ไม่เคยสงสัยว่าทำไม ไม่ตื่นเช้าเหมือนทานตะวัน พวกมันต่างเติบโตในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับตัวเอง แล้วก็ผลิบานออกดอกสวยงามให้เห็น ตามฤดูกาลที่มันควรจะเป็น

ทว่าคนเรามักจะสงสัย และยกตัวเองไปเปรียบเทียบว่า ทำไมฉันไม่เหมือนคนอื่น ฉันไม่มีอย่างเขา ทำไมฉันไม่เป็นแบบนั้น ฉันไม่เป็นแบบนี้ ทำไมคนอื่น ๆ ถึงต้องการให้เราเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องรวยแบบนี้ ต้องเป็นแบบคนนั้น ถึงจะเรียกว่าประสบความสำเร็จ พาลพลาดโอกาสที่จะถามตัวเองว่า “จริง ๆ แล้วเราต้องการอะไร” ตัวฉันมีความสำคัญต่อใคร และทำอะไรเพื่อใครได้บ้าง ท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม ต้นไม้ทุกต้น ต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่เสียเวลาไปกับการคิดฟุ้งซ่าน ดูแคลนตัวเอง หรือเปรียบเทียบคนอื่น

บางคนเรียนจบตอนอายุ 22 ปี แต่ต้องรออีก 3 ปี ถึงจะมีงานทำ บางคนเป็นนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยม ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 25 แต่ต้องมาประสบอุบัติเหตุ จบชีวิตลงตอนอายุ 40 ปี

บางคนท้องก่อนแต่ง ขณะที่บางคนแต่งงานแล้ว แต่มีลูกไม่ได้

ประธานาธิบดีโอบามา วางมือจากการเมืองในอายุ 55 ปี ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีในวัย 70 ปี

แจ๊ค หม่า เคยโดนเคเอฟซีปฏิเสธรับเข้าทำงาน ไม่กี่สิบปีต่อมา เขาซื้อกิจการเคเอฟซีทั้งหมดในจีน

ทุก ๆ คนบนโลกใบนี้ ต่างอยู่ใน T i m e z o n e ของตัวเอง ผู้คนรอบตัวเราบ้างก็โดดเด่นขึ้นก่อนหน้าเราบางคนก็ประสบความสำเร็จทีหลังเรา แต่ทุกคนกำลังวิ่งอยู่ในลู่ แข่งกับเวลาของตัวเอง

อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร จนเราหมดกำลังใจ อย่าประเมินใครต่ำเกินไป หรือดูถูกใครเด็ดขาด เขาอาจกำลังทำงานอย่างหนักใน T i m e z o n e ของเขาอยู่ และเราก็ควรทำแบบนั้นเช่นกัน

ชีวิตของแต่ละคน มีช่วงเวลาที่จะสำเร็จ เพียงแค่ต้องรอคอยจังหวะเวลาเท่านั้น ไม่มีหรอกคำว่า ล้มเหลว มีแต่ยอมแพ้แล้ว ล้มเลิก ไม่มีอะไรที่ “เร็วไป” หรือ “ช้าไป”

จงอย่าเปรียบเทียบความสำเร็จของเรา กับความสำเร็จของใคร เพราะความสำเร็จของทุกคน มีช่วงเวลาที่เหมาะสมของมันเสมอ

ขอขอบคุณ คนเขียนต้นฉบับ หลายที่ เก็บรวบรวมมาไว้เตือนสติตัวเอง ยามท้อแท้ …บ้านเรา ถ้ายามหลับ ก็ต้องยกเสากระโดงเอาเองนะครับ ฮ่าๆ 🙂

ชิณบัญชร

ชินบัญชร บทสวด พร้อมคำแปล 

ชินบัญชร บทสวด พร้อมคำแปล อัญเชิญพระพุทธคุณเป็นปราการกันภัยชะยาสะนากะตา พุทธา  เชตวา มารัง สะวาหะนัง จะตุสัจจาสะภัง ระสัง     เย ปิวิงสุ นะราสะภา

พระพุทธเจ้าทั้งหลายทรงชนะมารและเหล่าเสนา ทรงเป็นผู้องอาจหาญกล้า ทรงเป็นผู้ประเสริฐแห่งนรชน ทรงดื่มอมตรสแห่งอริยสัจ 4 ประการแล้ว

ตัณหังกะราทะโย พุทธา      อัฏฐะวีสะติ นายะกา  สัพเพ ปะติฏฐิตา มัยหัง       มัตถะเกเต มุนิสสะรา

พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ มีพระตัณหังกรเป็นอาทิ ทรงเป็นผู้นำโลก พระจอมมุนีทุกพระองค์นั้น ขอจงสถิตประทับบนกระหม่อมของข้าพเจ้า

สีเส ปะติฏฐิโต มัยหัง        พุทโธ ธัมโม ทะวิโลจะเน  สังโฆ ปะติฏฐิโต มัยหัง      อุเร สัพพะคุณากะโร

พระพุทธเจ้าทั้งหลายโปรดทรงสถิตบนศีรษะของข้าพเจ้า พระธรรมสถิตที่ดวงตา พระสงฆ์ผู้เป็นบ่อเกิดแห่งคุณโปรดสถิตที่อกของข้าพเจ้า

หะทะเย เม อะนุรุทโธ     สารีปุตโต จะทักขิเณ  โกณฑัญโญ ปิฏฐิภาคัสมิง    โมคคัลลาโน จะ วามะเก

ขอพระอนุรุทธเถรเจ้าโปรดประทับ ณ หัวใจ พระสารีบุตรโปรดประทับ ณ เบื้องขวา พระโกณฑัญญะโปรดประทับ ณ เบื้องหลัง พระโมคคัลลานะโปรดประทับ ณ เบื้องซ้าย

ทักขิเณ สะวะเน มัยหัง    อาสุง อานันทะ ราหุโล  กัสสะโป จะ มะหานาโม   อุภาสุง วามะโสตะเก

พระอานนท์และพระราหุลโปรดประทับ ณ หูเบื้องขวาของข้าพเจ้า พระกัสสปะและพระมหานามะโปรดประทับ ณ หูเบื้องซ้าย

เกสันเต ปิฏฐิภาคัสมิง    สุริโย วะ ปะภังกะโร  นิสินโน สิริสัมปันโน     โสภิโต มุนิปุงคะโว

พระโสภิตมุนีผู้แกล้วกล้า ถึงพร้อมด้วยสิริ ดุจดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงสว่าง โปรดประทับ ณ ที่สุดแห่งผมเป็นเบื้องหลัง

กุมาระกัสสโป เถโร    มะเหสี จิตตะ วาทะโก  โส มัยหัง วะทะเน นิจจัง    ปะติฏฐาสิคุณากะโร

พระกุมารกัสสปะเถระผู้แสวงหาคุณอันยิ่งใหญ่ ผู้มีวาทะอันวิจิตร ผู้เป็นบ่อเกิดแห่งคุณ โปรดประทับที่ปากของข้าพเจ้าเป็นเนืองนิตย์

ปุณโณ อังคุลิมาโร จะ   อุปาลี นันทะ สีวะลี  เถรา ปัญจะ อิเม ชาตา    นะลาเต ติละกา มะมะ

พระปุณณะ พระองคุลีมาล พระอุบาลี พระนันทะ พระสีวลี พระเถระห้าพระองค์เหล่านี้ โปรดเป็นประดุจรอยเจิมสถิตที่หน้าผากของข้าพเจ้า

เสสาสีติ มะหาเถรา    วิชิตา ชินะสาวะกา  เอเตสีติ มะหาเถรา   ชิตะวันโต ชิโนระสา  ชะลันตา สีละเตเชนะ   อังคะมังเคสุ สัณฐิตา

พระอสีติมหาสาวกทั้ง 80 ที่เหลือจากนี้ ผู้ชนะ ผู้เป็นสาวกแห่งพระพุทธเจ้าผู้ทรงชนะ พระอสีติมหาสาวกทั้ง 80 เหล่านี้ เป็นผู้ชนะต่อข้าศึก คือ กิเลส เป็นโอรสของพระพุทธชินะ รุ่งโรจน์อยู่ด้วยเดชแห่งศีล โปรดสถิตที่อวัยวะน้อยใหญ่ของข้าพเจ้า

ระตะนัง ปุระโต อาสิ   ทักขิเณ เมตตะ สุตตะกัง  ธะชัคคัง ปัจฉะโต อาสิ   วาเม อังคุลิมาละกัง

รัตนสูตรโปรดสถิต ณ เบื้องหน้าของข้าพเจ้า เมตตสูตรโปรดสถิต ณ เบื้องขวา ธชัคคสูตรโปรดสถิต ณ เบื้องหลัง อังคุลิมาลสูตรโปรดสถิต ณ เบื้องซ้าย

ขันธะโมระปะริตตัญจะ   อาฏานาฏิยะ สุตตะกัง  อากาเส ฉะทะนัง อาสิ     เสสา ปาการะสัณฐิตา

ขันธปริตร โมรปริตร และอาฏานาฏิยสูตร เป็นประดุจฟ้าครอบ พระสูตรปริตรทั้งหลายที่เหลือเป็นประดุจปราการกั้น

ชินา นานาวะระสังยุตตา   สัตตัปปาการะ ลังกะตา  วาตะปิตตาทะสัญชาตา   พาหิรัช ฌัตตุปัททะวา

พระธรรมทั้งหลายประกอบด้วยสีลาธิคุณอันประเสริฐ ซึ่งเป็นอำนาจแห่งพระชินเจ้า จงประดับเป็นอลังการ ดุจกำแพง 7 ชั้น ป้องกันอุปัทวะทั้งภายนอก-ภายในทั้งหลาย อันเกิดจากลม และน้ำดี เป็นต้น จนถึงความสิ้นไปไม่มีเหลือ

อะเสสา วินะยัง ยันตุ    อะนันตะชินะ เตชะสา  วะสะโต เม สะกิจเจนะ   สะทา สัมพุทธะปัญชะเร

โรคที่เหลือทั้งหลายจงได้รับการจำกัดไป ด้วยเดชแห่งพระชินเจ้าผู้ทรงคุณหาที่สุดมิได้ ตลอดเวลาที่ข้าพเจ้ายังมีกิจแห่งคุณ มีศีล เป็นต้น แห่งพระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น

ชินะปัญชะระมัชฌัมหิ    วิหะรันตัง มะฮี ตะเล  สะทา ปาเลนตุ มัง สัพเพ  เต มะหาปุริสาสะภา

ขอพระมหาบุรุษผู้หาญเลิศทั้งหลายเหล่านั้น โปรดอภิบาลข้าพเจ้าผู้สถิตในท่ามกลางแห่งชินบัญชรบนผืนแผ่นดิน

อิจเจวะมันโต   สุคุตโต สุรักโข  ชินานุภาเวนะ   ชิตุปัททะโว  ธัมมานุภาเวนะ   ชิตาริสังโฆ  สังฆานุภาเวนะ   ชิตันตะราโย สัทธัมมานุภาวะปาลิโต   จะรามิ ชินะ ปัญชะเรติ

ข้าพเจ้ามีการคุ้มครองรักษาดีแล้ว เป็นผู้มีอุบัติเหตุเภทภัยอันพระชินเจ้ากำจัดแล้วด้วยประการฉะนี้ ขอจงชนะอุปัทวะด้วยอานุภาพแห่งพระชินเจ้า ชนะข้าศึกคือกิเลสด้วยอานุภาพแห่งพระธรรม ชนะอันตรายทั้งปวงด้วยอานุภาพแห่งพระสงฆ์ อันอานุภาพแห่งพระสัทธรรมอภิบาล ประพฤติอยู่ในชินบัญชรเทอญ

Phra Somdet Kru Wang Na, year 2411 BE

พระสมเด็จโต กรุวังหน้า พศ.2411 จากคำบอกเล่า ของเพื่อนสนิทที่ให้มา บางท่านก็ว่า “วัดระฆัง” เพื่อนที่ให้มาก็เสียชีวิตไปแล้ว เลยไม่มีข้อมูลที่ได้มาครับBackside

พระสมเด็จโต กรุวังหน้า ปี 2411 วังหน้าวัดบวรสถานสุทธาวาส หรือ วัดพระแก้ววังหน้า วัดบวรสถานสุทธาวาส ปัจจุบัน วัดบวรสถานสุทธาวาสตั้งอยู่ใน สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป เป็นวัดที่ไม่มีการประกอบสังฆกรรมใด ๆ และถูกใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีไหว้ครู พิธีครอบครู และพิธีมงคลต่าง ๆ ของบรรดา นาฏศิลปิน ดุริยางคศิลปินและกรมศิลปากร

วัดบวรสถานสุทธาวาส หรือ วัดพระแก้ววังหน้า
รอบๆเป็น อาคารเรียน ของ วิทยาลัยนาฏศิลป์ ปัจจุบัน เป็น สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์
ด้านหลังวัดพระแก้ววังหน้า มีพระพิฆเนศ องศ์ใหญ่ ตั้งอยู่

เก็บไว้บูชา พุทธคุณ มหาศาล เช่าบูชา390,000 บาท สนใจติดต่อได้ครับ 🙂


ลุงตุ๊
Line id: panom345
Tel.0860959000