Tandoori Chicken

ไก่ย่าง สไตล์ ตันดูรี ปรับรสโดย นิไบดา

แม่ครัว ปรับสูตรให้เข้ากับลิ้นคนบ้านเราครับ 🙂

ใช้สะโพกไก่ แล่เอากระดูกออก หมักกับ มาซาล่า เกลือ น้ำตาล นวดให้เข้ากัน จนได้ที่ แล้วใส่น้ำมันมะกอก และ ออริกาโน่ หมักไว้อย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง ยิ่งเข้าเนื้อยิ่งดี

มาซาล่า แนะนำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยเครื่องเทศ
ส่วนมากจะประกอบด้วย
– ลูกผักชี (coriander seeds)
– กานพลู (cloves)
– อบเชย (cinnamon)
– ยี่หร่า (black cumin)
– ใบอบเชย (bay leaves)
– ดอกจันทน์เทศ (mace)
– ลูกจันทน์ (nutmeg)
– เม็ดพริกไทย (peppercorn) 

ย่างในกะทะไฟกลางๆ จะสุกทั่วถึง


ก่อนจะเอาไปย่างในกะทะ หรือเตาย่างลมร้อน ให้ความร้อน ทั่วถึง ไฟกลางๆ เอาหอมใหญ่ หั่นแว่นๆ ย่างไปด้วย มะเขือเทศ พริกหวาน

บ้านเรา อดไม่ได้ที่จะมีซ๊อสแบบของเรา ใครจะทำน้ำจิ้มแจ่ว ก็คงไม่ผิดกติกาอะไรใดๆ นะครับ แต่แม่ครัว บ้านเราจะ ปรุงซ๊อส ด้วยน้ำสลัด ผสม มัสตาร์ด แกล้มด้วยแตงกวา หั่นเป็นลูกเตา หรือ มะเขือเทศสีดา สดๆก็เข้ากันดีครับ 🙂

แม่ครัว ลองหุงข้าวกับเครื่องเทศ ใส่น้ำมันมะพร้าวนิดนึง คล้ายข้าวหมก แต่ไม่เหมือนกัน ตรงไม่ใส่ผงกะหรี่ ให้กลิ่นมันตีกัน ข้าวจะนุ่มน่ากิน จะเข้ากันดี โดยเฉพาะกับไก่ทันดูรี สไตล์ นิไบดาครับ 🙂

ผักพื้นบ้าน หาได้ในบ้านเราครับ

เรียบเรียงและบันทึกภาพ โดยลุงตุ๊

หาซื้อภาพ รายละเอียดสูงปลอดลิขสิทธิ์ได้ที่….



Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s