Home Cinema

โรงหนังในบ้าน

อาจจะเป็นเพราะว่าตอนเด็กๆชอบดูหนังก็ได้ ประกอบกับสนใจ ความบันเทิงราคาถูก ก็เป็นได้ เพราะภาพยนตร์เรื่องๆนึง ใช้ความพยามสร้าง ทีมงาน ครีเอทีฟ เพลงประกอบ อื่นๆอีกมากมาย ถึงแม้ว่า ณ เวลานี้ (2021) คอมพิวเตอร์กราฟิค เข้ามามีบทบาทมากขึ้น นอกจากจะทำให้ภาพยนตร์ น่าชมมากขึ้น คนดูก็สะดวกมากขึ้น โรงหนังหรือห้องเอนเตอร์เทรน ในบ้าน ก็ง่ายขึ้น
ผมชอบใช้คำ “ความสุขง่ายๆ บนอารมณ์ร่วมของครอบครัว”

ทำไว้ ตั้งแต่สมัย ทำงานที่ AVmaster.com แต่ก็ยังใช้ได้ดีครับ


สำหรับน้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆ ที่ไม่คุ้นเคยระบบภาพ-เสียง อยากทำ โรงหนังในบ้าน บางทีอาจจะนึกภาพไม่ออก เลยเขียนออกมาเป็นไดอะแกม เพื่อสะดวกในการ เลือกซื้อ เลื่อกใช้ จะได้ตรงตามวัตถุประสงค์ครับ 🙂

ผมจะให้ความสำคัญกับ เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ เป็นอันดับแรกครับ มีเพื่อนๆมักจะถามว่า ใช้จอ LCD หรือ LED แบนๆ ที่ขายกันเกลื่อน ได้ไหมครับ 🙂 

เพราะการฉายภาพลงบนจอ ดับไฟ หรือหรี่ไฟ ในห้องที่เราดู นอกจาก ไม่เห็นเฟอร์นิเจอร์มา กวนสายตาแล้ว จัดตำแหน่งการฉาย ขนาดจอ ระยะนั่ง ให้สัมพันธ์ กับ จะได้อารมณ์กับ ภาพยนตร์ ที่นำเสนอบนจออย่างยิ่ง เสียงประกอบ ไม่ต้องใหญ่โตมาก เพียง 5.1

ลำโพงเมน ซ้าย ขวา ลำโพงเซ็นเตอร์ ลำโพงเสียงต่ำ และ ลำโพง เซอร์ราว ช้าย ขวา หลัง ก็เพียงพอสำหรับ ห้องในบ้านเรา ถ้าเป็นบ้านเรือนแถว ขี้คร้าน เวลาเสียงต่ำ มันดัง เพื่อนจะรำคาญเอาอีกต่างหากครับ


บ้านนี้ โรงหนัง กึ่งนอน ขนาด 4.5 x 7 เมตรโดยประมาณ ขนาดจอ 3 x 180 เมตร โดยประมาณ
จากห้องว่างๆ บนชั้นสาม ออกแบบให้ ใช้โครงสร้างเดิม ให้มากที่สุด โชคดีที่เจ้าของบ้านมี ช่างเฟอร์นิเจอร์ประจำ เลยทำงานประสานกันได้ อย่างลงตัวมากๆ
ออกแบบ จากโครงสร้างเดิม เพื่อให้ใช้ประโยชน์ ได้อย่างเต็มที่
จากออกแบบของเรา ให้ไอเดียเบื้องต้น ระยะ ที่นั่ง ความสูงของที่นั่ง ต้องสัมพันธ์กับขนาดของจอ และความสูงของจอ ต้องดู สบายๆ ได้อรรถรส
ต้องขอบคุณเจ้าของบ้านด้วยครับ ที่เลือกเฟอร์นิเจอร์เอง เลยได้โรงหนังแบบ สองที่นั่ง สองที่นอน (นั่งก็ได้ นอนก็สะดวกครับ)

เมื่อสัญญาณ อินเตอร์เน๊ตเร็วมาก ในปัจจุบัน แหล่งจ่าย จึงสามารถทำได้หลายอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Vimeo หรือ ค่ายให้ความบันเทิง และ ความรู้ต่างๆมากมาย หรือ จะทำไว้ ร้องเพลงคาราโอเกะกันในหมู่เพื่อนฝูง เครือญาติ ครอบครัว เป็นก็เป็นส่วนตัวดีครับ ง่วงก็นอนได้เลย ไม่ต้องขับรถกลับบ้านครับ 🙂

สนใจ ติดต่อสอบถาม ลุงตุ๊ ได้ครับ เราเน้น ให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ตามงบประมาณครับ 🙂

Lline id: panom345
Tel. 086 095 9000
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s